Cá mút đá là gì?

mon ngon tu ca mut da ninja

Cá Mút Đá hay còn gọi là Cá Ninja là loài cổ sinh vật, sống ở độ sâu 1000m xuất hiện cách đây cả triệu năm. Cá mút đá là loài cá vô cùng đắt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, thường chỉ xuất hiện trên các bữa tiệc của các bậc vua chúa thời xưa.

mon ngon tu ca mut da ninja

Cá mút đá là cá gì?

Cá mút đá là một trong số ít các sinh vật cổ đại còn tồn tại tới ngày nay. Chúng đã xuất hiện và tồn tại trên trái đấy cách đây những 300 triệu năm

Cá mút đá biển hay còn gọi là cá ninja có tên tiếng anh là Petromyzon marinus vốn là loài cá ký sinh, một số nơi gọi nó là Lươn biển, thậm chí là Rắn biển. Chúng xuất hiện nhiều nhất ở Đại Tây Dương cũng như biển Địa Trung Hải.

mon ngon tu ca mut da ninja

Đặc điểm của cá mút đá

Cá mút đá có cơ thể khá dài, trung bình một chú cá ninja trưởng thành kích thước cơ thể có thể đạt tới 90cm. Cá mút đá có da trơn, mập mạp, không có xương, chỉ có phần sụn trắng trải dài theo cơ thể.

Về màu sắc: Cá mút(ninja) thường có 2 màu phổ biến là trắng nâu và xám đen trên lưng và bụng

Ngoài ra, cá mút đá cũng được tạo hóa bạn tặng rất nhiều hệ thống tiết chất nhờn dọc chiều dài cơ thể. Khi gặp nước biển có thể sản xuất ra hàng lít dung dịch nhờn trong một thời gian ngắn. Điều này cũng giúp cá ninja nâng cao khả năng phòng thủ và trốn tránh sự tấn công của kẻ thù

Mặc dù Cá Mút Đá có vẻ đáng sợ, nhưng tôi dám chắc với bạn rằng chúng là loại cá độc nhất vô nhị. Cũng như giá trị dinh dưỡng, giá trị y tế, khoa học, … mà chúng mang lại cho chúng ta. Từ đó ta có thể thấy không phải về bề ngoài đáng sợ của chúng mà chúng ta lại không bảo vệ chúng. Như trên thế giới có ngày Thứ Tư lần thứ ba của Tháng 10 hằng năm là ngày của Cá Mút Đá.

 

Cá mút đá sống ở đâu?

Cá mút đá thường trú ngụ ở dưới đáy biển. Có độ sâu từ 1000 tới 1600 mét so với mực nước biển. Loài cá này thích đào hang và vùi cơ thể xuống dưới lớp bùn, cát. Do ở dưới đáy biển, ánh sáng mặt trời gần như không thể chiếu tới nên ít nhiều ảnh hưởng tới thị lực của cá.

Tuy nhiên đây  cá mút đá sử dụng khứu giác của mình để xác định vị trí bản thân cũng như con mồi gần đó.

Cá mút đá chủ yếu kiếm ăn vào buổi đêm. Món ăn yêu thích của cá mút đá chính là các động vật giáp xác nhỏ, tôm, cá con cũng như các loài sâu biển bé nhỏ khác sính sống ở dưới đáy đại dương. Theo các chuyên gia về sinh vật biển, cá mút (ninja) là loài cá ký sinh nên chúng cũng có thể hấp thụ thức ăn thông qua việc bám vào các loài cá khác để hút các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cá ninja cũng có thể sống trong điều kiện tự nhiên không có thức ăn trong khoảng nhiều tháng mà không cần ăn uống. Bởi quá trình hấp thu và trao đổi chất dinh dưỡng bên trong cơ thể cá mút đã diễn ra vô cùng chậm chạp

Giá trị dinh dưỡng cao và những món ngon từ cá mút đá

Cá Mút Đá ninja có tác dụng bồi bổ dương khí, tốt cho khí lực và từ xưa đã là món ăn có hiệu quả đặc biệt trong giải rượu và tăng cường sức khỏe. Trong sách y học thời Minh Mạng có ghi cá tác dụng đối với người bị đau đầu, chảy máu dạ dày, thể chất kém, huyết trắng, có tác dụng làm đẹp da. Vitamin E –  có nhiều hơn 200 lần so với thịt bò. Vitamin A có nhiều hơn 6 lần so với các loại thịt cá thông thường khác. Vì vậy cá còn tốt cho người loãng xương và trẻ em, người sức khỏe kém, đêm ngủ hay đổ mồ hôi trộm.

ca-ninja-chien-xu- ca mu da chiem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *