Trang viên Hoa Hồng – Cô gái trẻ dành cả thanh xuân chăm sóc mộ của những thai nhi xấu số

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi

CÔ GÁI TRẺ DÀNH CẢ THANH XUÂN ĐỂ CHĂM SÓC MỘ CHO HÀNG NGHÌN NHỮNG THAI NHI !!!

12 năm, hàng nghìn xác thai nhi và hàng ngàn câu chuyện đẫm nước mắt… người phụ nữ ấy vẫn thầm lặng mỗi ngày với công việc mà ai cũng ngại ngùng, khiếp sợ: lo “chốn ngủ” cho những thai nhi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.

Người phụ nữ mà tôi muốn nói đến là chị Phạm Thị Kim Lợi (35 tuổi), thường được gọi với cái tên thân mật là Bé Bê. Chị đã có 12 năm làm công tác quản lý mộ phần tại một nghĩa trang đồng nhi nằm ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Trang viên của tình yêu

Trang viên Hoa Hồng – tấm bảng nằm ngay ngắn, xinh đẹp dưới chân ngọn núi Hòn Thơm gây ấn tượng mạnh với du khách đến thăm.

3 ngày trước aFamily Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi

Chị Bé Bê bảo, cái tên hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, dù thai nhi có bị bỏ đi hay hư hao thì cũng là kết tinh của tình yêu cha mẹ.

Mỗi ngôi mộ sẽ được đặt một nhành hoa tuỳ theo màu sơn của cụm mộ, giúp cho nghĩa trang giống như một vườn hoa. Mỗi năm các bé sẽ được thay một bông hồng, và vợ chồng chị Bé Bê đã làm được 9 mùa hoa như vậy.

Nhìn từ xa, trang viên hoa hồng giống những luống rau đủ màu sắc nằm uốn lượn giữa núi rừng, cỏ cây. Cảm giác hoang lạnh dường như không có tại đây.

3 ngày trước aFamily Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi

Đi lên một triền dốc, chị Bé Bê chỉ vào hai ngôi, nói rằng đó là những bé đầu tiên của trang viên hoa hồng.

“Bé này được chôn ngày 13/7/2004. Do mẹ phá bỏ, mình đem từ bệnh viện (BV) tỉnh về. Còn ngôi mộ màu trắng này là ngôi mộ đôi. Cha mẹ bé muốn lắm nhưng em bé không có duyên ở lại. Bào thai mới 4 tháng rưỡi” – chị Bé Bê nói.

Đẻ non vì leo bậc đá lo cho các thai nhi bất hạnh
Nói về cơ duyên trở thành người lo nơi nương tựa cho những bào thai bất hạnh, chị Bé Bê cười bảo mình chỉ làm theo những gì mà người thân để lại.

Khoảng 15-16 năm trước khi gia đình chị đang trồng bạch đàn trên núi Hòn Thơm, có một nhóm thiện nguyện đã đến và đặt vấn đề biến nơi này thành nghĩa trang cho những đứa trẻ không bao giờ được đón ánh mặt trời, khi tình trạng nạo phá thai liên tục diễn ra.

Cảm động trước tấm chân tình này, ông nội của chị Bé Bê quyết định hiến đất gia đình, bỏ sức cải tạo đất đá làm nên những ngôi mộ đầu tiên. Sau ngày ông mất, chị Bê cùng người chú ruột tiếp nối công việc ý nghĩa còn dang dở của ông.

3 ngày trước aFamily Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi

Không quản ngày nắng hay đêm mưa, cứ nghe có tin thai nhi bị bỏ hay mất trong bụng mẹ, chị Bê lại gấp rút lao vào bệnh viện, phòng khám nhận về lo hậu sự.

Thậm chí đến khi đã lập gia đình, tình thương của chị dành cho “những đứa con của đất trời” còn sâu nặng hơn.

Một ngày tháng 6/2014 dù đang bụng mang dạ chửa, chị Bé Bê vẫn hì hục làm công việc mang xác thai nhi lên núi an táng.

Sáng hôm đó mình đưa 4 xác thai lên mộ. Vì phải lên các bậc đá cao, phụ lấy hồ cho chú nên khi đi xuống bị ra máu.

Lúc đưa vào viện, ông xã chưa kịp ký giấy thì con gái mình đã được mổ bắt ra khi mới 7 tháng 4 ngày. Sinh non vậy nhưng trời thương, bé khoẻ mạnh nặng đến 3.3 kg.

Mình thích con gái lắm, mỗi lần lên nghĩa trang đều khấn với các con rằng bé nào là gái thì vào bụng mẹ. Giờ mình đã được trời cho rồi” – chị Bé Bê lại mỉm cười.

[ Còn lành lặn đã là một điều may mắn ]

Thấm thoát đã 12 năm, chị Bé Bê giờ đã là mẹ 2 con và với hành trang hỗ trợ chỗ nằm xuống cho trên dưới 12.000 hài nhi.

12 năm, chị không thể nhớ nổi đã bao lần mình ngậm ngùi, bật khóc khi chứng kiến những hoàn cảnh quá đau lòng.

Không hiếm lần khi vừa mở cửa, chị Bê thấy chiếc bọc đen treo trên tay nắm hay để dưới đất. Mở ra, bên trong là những cục máu đã nát vụn.

Nói vậy để thấy rằng không cần nghĩ ngợi xa xôi, việc thai nhi bị người sinh ra bỏ đi được phát hiện và về đến trang viên hoa hồng lành lặn đã là một điều may mắn.

Anh Lê Hoài Khanh kể, mình đồng hành cùng chị Bé Bê trong việc hỗ trợ chôn cất các thai nhi tại trang viên Hoa Hồng khoảng 2 năm nay.

Ngay từ lần đầu tiên khi biết được câu chuyện của người phụ nữ tốt bụng cưu mang 12.000 xác thai nhi, bản thân anh rất cảm mến.

Vậy là không hiểu vì sao từ một người rất “nhát”, anh ra vào nghĩa trang như cơm bữa mà không hề sợ hãi.

Có nhiều đêm chỉ cần một cú điện thoại báo có có thai nhi vừa mất mà không có cha mẹ từ bệnh viện (BV), anh lại lao đi thật nhanh để kịp mang về trang viên hoa hồng an táng.

Cũng vì vậy, nhiều lần người đàn ông chứng kiến các câu chuyện lạ lùng.

Cô ca sĩ xin từng đồng xây mộ

Chiều muộn khi chuẩn bị chào chị Bé Bê về lại trung tâm thành phố Nha Trang, tôi nghe tiếng chổi khua xào xạt phía xa.

Men theo thanh âm ấy cùng làn khói bay nhè nhẹ, bóng dáng một cô gái đang quét lá làm sạch từng ngôi mộ thai nhi hiện ra.

chơi và phụ dọn dẹp nghĩa trang. Vì nhà Kim tận Cam Ranh, cách trang viên Hoa Hồng hơn 1 giờ đồng hồ chạy xe máy.

Kim nói, mình quen chị Bé Bê thông qua một người bạn, lúc còn ở Việt Nam.

Thấy tôi ngạc nhiên, Kim giải thích mới hồi đầu năm cô còn ở Singapore. Hơn 1 năm nay, Kim là ca sĩ chuyên hát phòng trà cho một công ty nước bạn.

Và giờ cô về, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Singapore diễn biến phức tạp. Như bao người con khác, quê hương luôn dang tay đón nhận Kim vào lòng lúc khó khăn.

Số tiền tích cóp được trong thời gian lao động xa xứ, Kim dành để xây nhà cho cha mẹ, phụ giúp chị gái. Và chắc chắn rồi, cô còn dùng một khoản kha khá để hỗ trợ những bào thai bất hạnh.

Cảm giác lúc đó không hề đáng sợ mà như trút bỏ được mọi thứ xô bồ từ cuộc đời.

Cách đây 2-3 tháng khi nghe tin trang viên hoa hồng sắp hết hộc để chôn cất trẻ, Kim lo đến mất ngủ. Vừa bỏ tiền túi, cô gái chủ động xin tiền hết thảy bạn bè quen biết.

Có người đồng cảm ủng hộ. Cũng có người hoài nghi, hỏi có liên quan gì đến Kim đâu mà cô lại lo chuyện bao đồng?

Chỉ cần nghĩ đến các con không có chỗ nằm xuống là em lại không quan tâm việc ai nói ra nói vào. Đợt ấy em quyên góp được hơn 6 triệu đồng, đủ xây tạm vài hộc sẵn cho thai nhi mới thôi chứ còn thiếu thốn nhiều lắm” – Kim chia sẻ, giọng lo lắng.

Đến nay, cô gái trẻ đã tự mình hỗ trợ cho hơn 200 bào thai có chỗ nằm xuống tại trang viên Hoa Hồng.

Nhưng với Kim, việc làm ấy còn quá nhỏ bé. Mơ ước của cô lớn hơn nhiều…..

Theo  Afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *