Máy tính ra đời năm nào?

dàn máy tính pc cá nhân đầu tiên trên thế giới

Chiếc máy vi tính ra đời năm nào

Vào Giữa thế kỷ XIX, một kỹ sư người Anh Betxo đã có những thiết kế ban đầu về máy tính nhằm giúp hỗ trợ tính toán. Những thiết kế này bao gồm máy và dữ liệu, máy lưu trữ, máy vận hành, máy tính toán theo gần như mô hình máy vi tính ngày nay. Tuy nhiên, những thiết kế vẫn trên giấy vì kỹ thuật chế tạo lúc ngày xưa không đủ sức sản xuất ra linh kiện điện tử chính xác theo yêu cầu của kỹ sư này để lắp ráp thành một máy vi tính hoàn chỉnh.

Máy tính cá nhân đầu tiên cho đến máy tính ngày nay

Máy tính cá nhân hay còn gọi (Personal Computer – PC), là một máy tính được thiết kế để chỉ sử dụng cho một người tại một thời điểm. Một máy tính PC cá nhân thông thường bao gồm các phần cơ bản như:

Một bộ xử lý (CPU): chứa mạch số học, logic và điều khiển của máy tính trên một IC mạch tích hợp
Hai loại bộ nhớ: bộ nhớ chính là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) và bộ nhớ phụ như – đĩa cứng và đĩa compact quang hoặc đĩa bộ nhớ chỉ đọc (ROM) (CD-ROM và DVD -ROM)
Các thiết bị đầu vào / đầu ra khác nhau: màn hình hiển thị, bàn phím và chuột, modem và máy in.

Ngành công nghiệp máy tính cá nhân bắt đầu từ 1977, với sự ra đời của 3 máy tính cá nhân hãng: Apple Computer, Inc. (nay là Apple Inc.) với Apple II, Tandy Radio Shack với TRS-80 và Commodore Business Machines với Personal Electronic Transactor (PET). Sử dụng bộ vi xử lý 8 bit (xử lý thông tin theo nhóm 8 bit hoặc chữ số nhị phân tại một thời điểm) và dung lượng bộ nhớ khá hạn chế (khả năng xử lý một lượng dữ liệu nhất định được lưu trữ trong bộ nhớ). Máy tính cá nhân dành cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các trường tiểu học và trung học.

Hình ảnh chiếc máy tính đầu tiên

dàn máy tính pc cá nhân đầu tiên trên thế giới

Lịch sử phát triển của máy tính

1801: Tại Pháp, Joseph Marie Jacquard phát minh ra máy tính sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Máy tính ban đầu sẽ sử dụng thẻ đục lỗ tương tự.

1822: Nhà toán học người Anh Charles Babbage nói về một máy tính điều khiển bằng hơi nước có thể tính toán các bảng số. Dự án bị thất bại.

1890: Herman Hollerith thiết kế một hệ thống thẻ đục lỗ để tính toán điều tra dân số năm 1880, trong ba năm và tiết kiệm cho chính phủ 5 triệu đô la. Ông thành lập một công ty IBM.

1936: Alan Turing trình bày khái niệm về một cỗ máy vạn năng, được gọi là máy Turing, có khả năng tính toán bất cứ thứ gì có thể tính toán được. Ttrung tâm của máy tính hiện đại dựa trên ý tưởng của ông.

1937: J.V. Atanasoff, giáo sư vật lý và toán học tại Đại học bang Iowa cố gắng chế tạo chiếc máy tính đầu tiên không có bánh răng, máy quay, dây đai hoặc trục.

1941: Atanasoff và sinh viên tốt nghiệp của mình, Clifford Berry, thiết kế một máy tính có thể giải quyết 29 phương trình đồng thời. Đánh dấu lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ thông tin trên bộ nhớ chính của nó.

1943-1944: Hai giáo sư của Đại học Pennsylvania, John Mauchly và J. Presper Eckert xây dựng Bộ tích hợp và tính toán số điện tử (ENIAC). Nnó lấp đầy một căn phòng 20 feet 40 feet và có 18.000 ống chân không.

1946: Mauchly và Presper rời Đại học Pennsylvania xây dựng UNIVAC, máy tính thương mại đầu tiên cho các ứng dụng kinh doanh và chính phủ.

1947: William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Phòng thí nghiệm Bell phát minh ra bóng bán dẫn. Họ chế tạo một công tắc điện bằng vật liệu rắn và không cần chân không.

1953: Grace Hopper phát triển ngôn ngữ của máy tính điện tử đầu tiên, gọi là COBOL. Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Giám đốc điều hành IBM Thomas Johnson Watson Sr., đã nghĩ ra IBM 701 EDPM để giúp Liên Hợp Quốc giữ các tab về Triều Tiên trong chiến tranh.

1954: Ngôn ngữ lập trình FORTRAN, từ viết tắt của FORmula TRANslation, một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu, theo Đại học Michigan.

1958: Jack Kilby và Robert Noyce tiết lộ mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Nhận giải thưởng Nobel Vật lý năm 2000 cho công trình của mình.

1964: Douglas Engelbart cho thấy một nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Lịch sử máy tính từ một máy chuyên dụng dành cho các nhà khoa học và nhà toán học đến công nghệ dễ tiếp cận hơn với công chúng.

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành giải quyết các vấn đề tương thích. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, UNIX có khả năng di động trên nhiều nền tảng và trở thành hệ điều hành được lựa chọn trong số các máy tính lớn tổ chức chính phủ. Do tính chất chậm của hệ thống, nó không dành cho PC tại nhà.

1970: Intel mới thành lập công bố Intel 1103, chip Bộ nhớ truy cập động (DRAM) đầu tiên.

1971: Alan Shugart và các kỹ sư của IBM, người đã phát minh ra “đĩa mềm”, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

1973: Robert Metcalfe, thành viên của Xerox, phát triển Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

1974-1977: Một số máy tính cá nhân bao gồm Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 của Radio Shack – được gọi một cách trìu mến là “Thùng rác 80” – và PEToreore.

1976: Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu Máy tính Apple  và tung ra Apple I, máy tính điện tử đầu tiên có bảng mạch đơn, theo Đại học Stanford.

1979: Xử lý văn bản khi MicroPro International phát hành Wordstar.

1981: Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, có tên mã là “Acorn”, được giới thiệu. Nó sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Nó có chip Intel, hai đĩa mềm và màn hình màu tùy chọn.

1985: Microsoft công bố Windows, theo Encyclopedia Britannica. Commodore tiết lộ Amiga 1000, có tính năng âm thanh và video tiên tiến.

1985: Công ty máy tính Symbolics, một nhà sản xuất máy tính nhỏ ở Massachusetts đăng ký Symbolics.com.

1994: PC trở thành cỗ máy chơi game như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”, “Magic”, “Descent” và “Little Big Adventure” là một trong những game được tung ra thị trường.

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

1999: Thuật ngữ Wi-Fi trở thành một phần của ngôn ngữ điện toán và người dùng bắt đầu kết nối với Internet mà không cần dây.

2001: Apple công bố hệ điều hành Mac OS X, cung cấp kiến ​​trúc bộ nhớ được bảo vệ và đa tác vụ ưu tiên. Microsoft tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại đáng kể.

2016: Máy tính lượng tử có thể lập trình lại đầu tiên được tạo ra.

Trên đây là toàn bộ lịch sử ra đời của máy tính từ khi còn sơ khai đến khi chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ, xử lý được khối lượng công việc khổng lồ như hiện nay. Sự phát triển của máy vi tính đánh dấu một cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *