Tác hại của củ dền đỏ nếu sử dụng sai cách

nước ép củ dền đỏ tác dụng tốt chữa bệnh

Nói chung, tác dụng củ dền đỏ là rất nhiều và an toàn. Việc dùng quá nhiều cũng gây nên một số Tác hại của củ dền đỏ nhưng cũng không đến nỗi nào. Tuy vậy, đối với những người có một số tình trạng sức khỏe hoặc vấn đề di truyền, ăn củ dền đỏ có thể gây ra một số phản ứng phụ. Tác hại của củ dền đỏ nếu sử dụng sai cách như là:

1. Nước tiểu màu hồng

Khoảng 9-15% người ăn củ dền đỏ khi đi tiểu có màu hơi hồng đỏ. Đây không hẳn là tác hại của củ dền đỏ. Tuy nhiên, nước tiểu pha màu này có thể kèm theo nhiễm trùng đường tiểu. Tình trạng này phổ biến, có giả thuyết cho rằng đôi khi được gây ra bởi một gen hoặc một tập hợp các gen lặn. Ảnh hưởng đến thiếu hụt sắt trong cơ thể.

2. Phân đen

Đôi khi cũng ảnh hưởng đến chuyển động ruột của bạn. Sắc tố màu đỏ trong củ dền có thể làm cho phân đen. Thậm chí, đôi khi những vệt tương tự như vệt do bệnh trĩ hoặc vết nứt hậu môn.

3. Hạ huyết áp

Nước củ dền có thể làm giảm huyết áp, điều này có thể cần thiết nếu ai muốn hạ huyết áp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước củ dền và thuốc như Viagra, chúng có thể khiến huyết áp hạ thấp quá mức bình thường. Thêm vào đó, nếu người dùng bị giãn tĩnh mạch thì việc ăn củ dền quá nhiều sẽ gặp các vấn đề về tĩnh mạch.

4. Sỏi thận

Củ dền khá giàu axit oxalic. Axit oxalic, hay oxalat, có thể gây cản trở việc hấp thu một số chất dinh dưỡng như canxi. Việc sử dụng các thực phẩm có oxalat cao và sự hình thành sỏi thận dạng canxi oxalat. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận không nên loại bỏ các thực phẩm có oxalat cao trong chế độ ăn uống.

5. Sỏi mật

Mặc dù không liên quan đến sỏi thận, nhưng sỏi mật cũng được hình thành từ các tinh thể axit oxalic. Nên tránh ăn có nhiều chất oxalat như củ dền nếu bạn dễ bị sỏi mật. Tuy vậy, bạn không nên loại bỏ củ dền hoặc các thực phẩm có oxalat cao khác.

6. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi ăn củ dền quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa. Mách bạn nên uống khoảng 15ml -30ml nước củ dền lúc đầu, sau đó trộn phần còn lại với các nước ép khác để cơ thể có thể dễ dàng điều chỉnh hơn. Điều này có thể gây trở ngại cho những người có hệ đường ruột nhạy cảm, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích.

7. Các tình trạng sắt và đồng

Người bị thừa sắt hoặc bệnh Wilson không ăn củ dền nhiều do khả năng tích tụ sắt và đồng. Bệnh thừa sắt là một dạng bệnh quá tải sắt, trong khi bệnh Wilson là một rối loạn làm cho cơ thể người không thải được lượng đồng quá mức.

8. Các phản ứng tương tác

Betaine triệu chứng nhẹ bao gồm buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy. Người bị thận nên tránh betaine vì nó có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần khi dùng cùng với axit folic và vitamin B6. Khuyên dùng betaine kết hợp vitamin B6 vitamin B12. Những người béo phì hoặc thừa cân cũng cần phải kiểm tra trước khi dùng betaine, vì nó có thể làm tăng nồng độ cholesterol. Những người bị bệnh thận cần thảo luận về việc dùng betaine với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

9. Ảnh hưởng trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ mang thai thận trọng với betaine, vì hiện vẫn còn thiếu những thông tin an toàn về việc sử dụng củ dền thường xuyên ở phụ nữ mang thai.

10. Hàm lượng đường cao

Mỗi lạng củ dền thô có gần khoảng 8g đường. Tuy nhiên, chú ý khi chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm) của củ dền dao động ở mức trung bình 64 thì lượng đường huyết đo lường khi ăn củ dền (tính cả hàm lượng carb) chỉ là 5. Vì vậy  nên dùng một cách an toàn nếu không có đường bổ sung. Nói chung bạn nên ăn điều độ củ dền thì mọi thứ sẽ tốt cho sức khỏe bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *