Tại sao thạch sùng đứt đuôi?

Tại sao thạch sùng đứt đuôi và có mọc lại được không?

Thạch sùng (hay còn gọi là Thằn lằn) có đặc trưng là khi chạm duôi vào thì bị rụng, một thời gian sau đuôi của chúng lại tự mọc dài ra được. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm nhé.

Thạch sùng là loài bò sát bản địa Đông Nam Á. Thạch sùng thường bò trên tường nhà để ăn nhện, ruồi, muỗi, kiến, gián. Đôi lúc người ta thấy Thạch sùng “ăn vụng” thức ăn hoặc nước uống không được đậy kỹ trong nhà bếp. Nên mặc dầu là loài động vật vô cùng hữu ích, nhưng chúng vẫn gây ác cảm đối với một số người. Cũng khi phân của Thạch sùng làm nhiều người khó chịu.

con than lan thach sung dut duoi co tu moc lại khong

Trong dân gian Việt Nam cũng mang sự tích con Thạch sùng, bắt nguồn từ tiếng kêu “chách chách” của Thạch sùng nghe giống như người than thở. Ở miền nam Việt Nam, thường thạch sùng được gọi là con Thằn lằn. Tuy nhiên tên gọi này khiến cho chúng ta bị nhầm lẫn vài loài thằn lằn khác.

Thạch sùng có cơ chế tự vệ cực kỳ hay: Nó sẽ tự rụng đuôi lúc bị tiến công hoặc động vào đuôi của nó. Tuy vậy, phòng vệ không phải là lý do độc nhất vô nhị để Thạch sùng rụng đuôi. Nó còn mang thể rụng đuôi khi bị ốm (Bạn cần nhớ không loài động vật nào cũng thể sống 1 cách dễ dàng sau khi bị rụng đuôi), rụng đuôi khi đánh nhau các con Thạch sùng khác.

con than lan thach sung dut duoi co tu moc lại khong

Khớp xương và huyết mạch ở phần nối giữa đuôi và cơ thể của Thạch sùng siêu lỏng lẻo

Cơ thể Thạch sùng được cấu tạo để tương trợ việc rụng đuôi dễ dàng. Khớp xương và mạch máu ở phần nối giữa đuôi và thân thể rất lỏng lẻo, phải khi bị rụng đuôi thì hầu như máu ở phần nối của nó sẽ ngừng chảy rất nhanh. Thạch sùng 1 số mô thần kinh. Khi đuôi bị đứt, nhữngthần kinh này vẫn hoạt động. Đó là lý do mà một chiếc đuôi khác mọc ra sau khi mẫu đuôi trước đã bị đứt lìa. Đuôi mới của Thạch sùng sẽ mọc lại rất nhanh, nhưng nó sẽ ngắn và nhỏ hơn so với cái đuôi cũ.

Và hiện tượng Thạch sùng đứt đuôi rồi mọc lại được gọi là hiện tượng tái sinh một phần cơ thể. Tương tự như vậy, trong tự nhiên chúng ta còn bắt gặp được hiện tượng này ở con giun, do chúng mang hệ tâm thần bậc thang bởi vậy khi chặt chúng ra thành phổ biến khúc thì từng khúc riêng lẻ vẫn với thể “ngọ nguậy” và đôi lúc là chúng vẫn sống sót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *