4 kỹ năng làm việc thực tế mà bạn không được dạy ở giảng đường

565 Lượt xem

Dù bạn có nhiều bằng cấp những không thể biết hết những kỹ năng làm việc thực tế giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Sau đây là 4 kỹ năng làm việc thực tế như vậy.

4 kỹ năng làm việc thực tế mà bạn không được dạy ở giảng đường

ky-nang-lam-viec-thuc-te

Đàm phán hiệu quả

Kỹ năng này luôn có giá trị trong mọi lúc mọi nơi cả trong công việc lẫn cuộc sống. Tuy nhiên kỹ năng đàm phán thường không được dạy trong trường đại học, ngay cả trong những khóa học kinh doanh. 

Bạn sẽ khó tìm thấy được những ai có quyền lực mà không biết tới và sử dụng nghệ thuật đảm phán. Trong kinh doanh, biết đàm phán, bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp về tỉ lệ phần trăm, thương lượng với khách hàng về giá, trao đổi với nhân viên của mình về lương và phúc lợi, thương lượng với nhà tuyển dụng về việc đề bạt chức vị. 

Khả năng viết súc tích

Khả năng viết súc tích sẽ giúp bạn đắc lực trong công việc. Đây là kỹ năng thường không được chú ý trong các khóa học nhưng lại rất cần thiết trong công việc. Tham gia những khóa học viết trong kinh doanh và học viết chuyên nghiệp, trang trọng cũng là điều mà bạn nên làm vì thường không được dạy ở giảng đường. 

Ở trường học, kiến thức thường đề cập đến việc dài dòng hay độ dài của bài luận vì người chấm không có nhiều thời gian và khá bận rộn không đọc hết được tất cả bài thuyết trình hay dự án dài của bạn. Bạn rút gọn ý tưởng của mình thành những thông tin quan trọng nhất để trình bày. 

Xây dựng mạng lưới mối quan hệ một cách có chiến lược

Những sinh viên biết kết bạn mới khi còn ở giảng đường, phát triển mối quan hệ xã hội mà không mất nhiều công sức. Đó là bạn đã học tới thành công của sự nghiệp hoặc chỉ đơn giản là được nhiều người biết đến. 

Froswa Booker Drew, một tác giả và chuyên gia xây dựng mối quan hệ, chia sẻ, cô đã không biết cách xây dựng quan hệ khi còn là sinh viên vì không ý thức được điều đó. Mặc dù, cô rất năng động tham gia vào những hoạt động ngoại khóa tại trường và xây dựng được mối quan hệ lớn. Bởi thật sự các mối quan hệ có thể giúp cô tìm được việc hoặc cho phát triển nghề nghiệp. Duy trì mối quan hệ vì giá trị của họ và họ có thể hỗ trợ về nghề nghiệp khi cần.

ky-nang-lam-viec-thuc-te

Tương tác nhún nhường

Bạn nên học cách bỏ qua những cảm giác khó chịu và học cách làm việc chân thành, đánh giá cao người khác sẽ giúp sự nghiệp của bạn thăng hoa. Giáo sư Scott C.Hammond dạy về quản trị của đại học Utah State cho biết “Hầu hết chúng ta nghĩ rằng tán thưởng đồng nghiệp sẽ khiến chúng ta không được tín nhiệm hay tha thứ tức là mắc lỗi. Nhưng trên thực tế sự đánh giá chân thành và yêu cầu sự tha thứ có thể giúp tránh mâu thuẫn, cải thiện mối quan hệ tốt."

Hy vọng 4 kỹ năng làm việc thực tế đem lại cho bạn những lợi ích thiết thực cho sự nghiệp và công việc làm của bạn đừng bỏ qua nhé.